เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ปรับ ครม. อนุทิน 2/1 วัน ว. เวลา น. 

03 ส.ค. 2569 | 16:46น.
ปรับ ครม. วัน ว. เวลา น.
คอลัมน์ : สามัญสำนึก
ผู้เขียน : อิศรินทร์ หนูเมือง 

ไม่เกินเดือนตุลาคม 2569 น่าจะมีโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี “อนุทิน 2/1” 

หลังรัฐมนตรีหน้าเก่า ต่อเนื่องจาก “อนุทิน 1” 16 คน หน้าใหม่ 9 คน และย้ายมารวมพรรคอีก 2 คน รวม 27 คน 32 ตำแหน่ง ปฏิบัติหน้าที่ได้ราว 6 เดือน นับตั้งแต่วันโปรดเกล้าฯ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภา  

กลุ่มรัฐมนตรีหน้าใหม่ 9 ราย ถูกเติมเต็ม จาก 2 โควตา 

โควตาแรก 2 รัฐมนตรีที่เชี่ยวชาญระบบ “หลังบ้าน” ทำการเมืองระบบเส้นเลือดฝอย สุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เข้าสางบัญชีเงินกองทุนหมู่บ้านเกือบ 8 หมื่นแห่งทั่วประเทศ คนที่สอง เป็นการเติมเต็มส่วนที่ขาดและ “ของมันต้องมี” คือรองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย นายปกรณ์ นิลประพันธ์ 

โควตาที่สอง 8 รัฐมนตรี “กลุ่มลูกเทพ” หน้าเก่า 1 ราย คือ ไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี และ 7 รายเป็นหน้าใหม่ ถูกสังคมการเมืองโฟกัสมากที่สุด แกนนำพรรคระดับบนสุด ประเมินผลงานกลุ่มนี้แบบ “ปกติใหม่” สั่ง-สอนให้เพิ่มดีกรีการสื่อสารกับสาธารณะ ตั้งแต่ล่วงเข้า 3 เดือนแรก แต่บางรายก็ยังอยู่ในกลุ่ม “โลกลืม”  

โควตากลาง ที่ไม่น่าจะถูกปรับคือกลุ่ม 3 แม่ครัว และรัฐมนตรีคนนอกสายตรงบ้านบุรีรัมย์ พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม 

แม้ว่า 2 รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ จะขอเปิดตำแหน่ง รมช.เพิ่ม ดูเหมือนผู้นำพรรคยังไม่ตอบรับสัญญาณตามที่เรียก แต่อนุญาตให้เปิดตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีได้ 

ทำไมต้องปักหมุด วัน ว. เวลา น. ของ ครม.อนุทิน 2/1 ไม่เกินเดือนตุลาคม ปีนี้ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มีเหตุผล 4 ข้อ 

1.เปิดประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ตั้งแต่ 25 สิงหาคม-22 ธันวาคม 2569 ฝ่าด่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ 

2.ประกาศใช้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2570 

3.เป็นไปตามไทม์ไลน์ 6-7 เดือน ที่นายกรัฐมตรีวางไว้ประเมินผลงาน  

4.การควบรวมกระทรวงใหม่จะเกิดขึ้น 

แม้อายุรัฐบาล 4 เดือน แต่ประชาชนรู้สึกว่าอยู่มานาน เพราะนับวาระการเป็นนายกรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ตั้งแต่สมัยที่ 1 ต่อเนื่อง 8 เดือน เพราะการบริหาราชการแผ่นดินสมัยที่ 2 มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับประชาชนหลายมิติ

ทั้งราคาน้ำมัน ราคาแก๊สหุงต้ม ราคาปุ๋ย และราคาราชา-ราชินีผลไม้ ผันผวนหลายตลบ จากภาวะสงคราม 

อีกทั้งยังมีมาตรการช่วยเหลือ “ไทยช่วยไทยพลัส” รายละ 1,000 บาท 4 เดือน ครอบคลุม 39 ล้านคน 

ตัด-อุทธรณ์-ความช่วยเหลือ ระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีผู้เกี่ยวข้องกว่า 13 ล้านคน แม้ CFO-นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะได้รับคำชมจากชนชั้นกลางว่ากล้าตัดสินใจ เพื่อบริหารฐานะการคลังในอนาคต สวนทางกับฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทยที่หายไปอย่างมีนัยสำคัญ 

สส. หลายรายระงม คำนวณตัวเลข ส่งให้กรรมการกลางของพรรคพิจารณา ตัวเลขฐานเสียงที่หายไปจากการ “ตัดสิทธิ” บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ราวหมื่นคะแนน ต่อเขตเลือกตั้ง 

วาระ 4 เดือน ที่ต้องเผชิญมรสุมตรวจสอบทั้งใน-นอกสภาผู้แทน ร้อนแรงเพิ่มดีกรีไม่เว้นวันคือ “คดีฮั้วเลือก สว.” ซึ่งมีรัฐมนตรี และนักการเมือง 9 ราย มีชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหากระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561  

และคดีใหญ่ “ทุจริตการสอบข้าราชการท้องถิ่น” ทั่วประเทศ รวมทั้งข้อครหาความไม่โปร่งใส-ไม่คุ้มค่าโครงการ TH-AI Passport วงเงิน 1,621 ล้านบาท 

แกนนำพรรคภูมิใจไทยสนทนากันจริงจัง ปักธงการปรับ ครม.ไว้ในลำดับความสำคัญแรก คือ การเปลี่ยนแปลงในกระทรวงมหาดไทย ที่นายอนุทินคุมหน้าบ้านนานกว่า 3 ปี แต่ “ระบบหลังบ้าน” ถูกวางกำลังโดยบ้านใหญ่บุรีรัมย์ 

ก่อนการปรับ ครม. มีการจัดกำลังระดับผู้บริหารกระทรวงใหม่ยกกะบิ ตามโผโยกย้ายที่ว่อนเกินกว่า 18 ตำแหน่ง และจัดวางผังหัวหน้าส่วนราชการทุกสังกัด “แบบอยู่ยาว” 

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนรอบใหม่ ช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ รัฐบาลที่เชี่ยวชาญเกมการเมือง ไต่เส้นลวดอำนาจ แลกเปลี่ยนผลประโยชน์แบบสมน้ำสมเนื้อ เข้าสู่โหมดต่อสู้ปะทะเข้มข้น 

มิพักต้องกล่าวถึงวาระใหญ่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาอย่างจริงจัง ในฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะจุดยืนของภูมิใจไทยแน่วแน่ ปักธง “ไม่แก้” หมวด 1, 2 และไม่แตะต้องมาตรา 8 

ข่าวการต่อรองจากการเมืองสีเขียว-สีแดง ที่สะพัด ก่อนปรับ ครม. เป็นแค่เกมยั่วให้แย้ง เพราะวาระจริงถูกเจรจามัดจำไว้ล่วงหน้าแล้ว ในระดับนำเหนือพรรคสีน้ำเงิน-แดง 

ผู้ที่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในกระทรวง “ของแถม” คงรู้อยู่แก่ใจ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับ ครม. สามัญสำนึก